Thế nào là tầng bán hầm? Có nên xây tầng bán hầm hay không?

các mẫu tầng bán hầm

Thế nào là tầng bán hầm? Có nên xây tầng bán hầm hay không?
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Kinh Nghiệm Xây Nhà Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Hiện nay, nhiều gia đình hiện đại thường xây dựng tầng bán hầm để gia đình có chỗ để xe thông thoáng và hợp lý nhất. Tuy nhiên, việc thiết kế tầng bán hầm khác với tầng hầm ở điểm gì và nên thiết kế tầng bán hầm như thế nào là hợp lý, không gây mất cân đối hay hài hòa cho căn nhà? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách xây dựng và thiết kế tầng bán hầm thích hợp với căn nhà của mình nhé.

Thế nào là tầng bán hầm? 

Tầng bán hầm hay còn được gọi là tầng nửa hầm, là tầng có một nửa chiều cao nhô lên hoặc nằm ngang với mặt đất để lấy ánh sáng tự nhiên và tạo sự thông thoáng cho không gian bên trong hầm. Phần còn lại nằm âm dưới lòng đất. Nhiều người thường lựa chọn xây tầng bán hầm cho căn nhà thay vì xây tầng hầm bên dưới mặt đất, rất tối và bí bách, kém thoáng đãng.

cách Thiết kế tầng bán hầm cho nhà ở hợp lý
Thiết kế tầng bán hầm cho nhà ở hợp lý

Xem thêm: Nguyên tắc cần phải biết khi thiết kế giếng trời theo phong thủy

Những lợi ích khi xây nhà có tầng bán hầm

Tầng bán hầm mang lại nhiều lợi ích thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình như:

Tận dụng là không gian tiện ích lưu trữ các loại máy móc, hệ thống điều hòa không khí

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng khu vực bán tầng hầm để làm nơi chứa các loại máy móc, hệ thống điều hòa hay đồ đạc không sử dụng đến thay vì tốn chi phí xây kho trữ đồ. Cách này đảm bảo cho ngôi nhà của bạn có được sự gọn gàng, ngăn nắp và tiện nghi nhất, đem đến một không gian sống lý tưởng và tuyệt vời cho các thành viên trong gia đình.

cần Xây dựng tầng bán hầm đem lại nhiều lợi ích cho căn nhà
Xây dựng tầng bán hầm đem lại nhiều lợi ích cho căn nhà

Thay thế gara để xe

Tầng bán hầm có thể được tận dụng để thay thế gara đối với các căn nhà ống. Thiết kế tầng bán hầm làm gara để xe đảm bảo được sự thông thoáng, giúp đem lại ánh sáng tự nhiên thích hợp cho không gian. Chính vì thế, khi thi công và xây dựng cần lưu ý thiết kế hợp lý để mang lại hiệu quả cao cho gia đình khi sử dụng.

thiết kế Tầng bán hầm như một gara để xe hoàn hảo cho gia đình
Tầng bán hầm như một gara để xe hoàn hảo cho gia đình

Mặt bằng chung của các tầng khác trong nhà được nâng lên

Việc xây dựng tầng bán hầm sẽ giúp cho mặt bằng chung của ngôi nhà được nâng lên cao hơn. Từ đó, ngôi nhà sẽ được đón nhận ánh sáng tự nhiên nhiều hơn và giúp không gian trở nên thông thoáng, mát mẻ và chống ẩm khá tốt.

tầng bán hầm giúp nâng cao mặt bằng chung cho ngôi nhà
Thiết kế tầng bán hầm giúp nâng cao mặt bằng chung cho ngôi nhà

Sử dụng cho các không gian khác nhằm mục đích giải trí

Tầng bán hầm cung cấp chỗ để xe rộng rãi hơn so với tầng trệt, chính vì thế mà sẽ giúp tạo sự thoải mái cho không gian, diện tích bên trên hơn. Chính vì thế mà nó thường được xây dựng đối với các công trình kinh doanh như tòa văn phòng, căn hộ, trường học,…

có thể Tận dụng tầng bán hầm làm hầm rượu, phòng nghe nhạc,...
Tận dụng tầng bán hầm làm hầm rượu, phòng nghe nhạc,…

Bên cạnh chức năng để xe, nhiều gia chủ cũng sử dụng tầng bán hầm để bố trí hầm rượu, không gian lưu trữ đồ cổ, phòng chơi nhạc,… Nhằm tiết kiệm được một khoảng không gian cụ thể, tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Nên thiết kế hầm chìm hoàn toàn hay bán hầm?

Đối với những ngôi nhà sống trong điều kiện lạnh giá thì nên làm hầm chìm hoàn toàn để tạo sự ấm áp cho không gian, giúp cho việc cất trữ lương thực, thực phẩm dễ dàng hơn. Còn đối với ở Việt Nam, với điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều thì nên làm tầng bán hầm là thích hợp nhất so với xây tầng hầm vì đặc điểm của bán hầm là thông thoáng, không mất nhiều diện tích cho lối đi xuống sâu và có thể giải quyết kỹ thuật tốt hơn.

Một số lưu ý khi xây dựng nhà có tầng bán hầm

các lưu ý khi xây dựng và thiết kế tầng bán hầm
Một số lưu ý khi xây dựng và thiết kế tầng bán hầm

– Phần nổi của tầng hầm tính đến sàn tầng trệt không cao quá 1,2m so với độ cao vỉa hè. Đường xuống hầm phải cách ranh lộ giới tối thiểu là 3m.

– Độ dốc mặt đường vào nhà thông thường là 12%. Đối với những ngôi nhà phố không có sân và sát mặt đường thì độ dốc này có thể rơi vào khoảng 20 – 25%.

– Nên cân đố số tầng cũng như diện tích tầng hầm để tránh tình trạng quá tải do số lượng xe lớn hơn công suất phục vụ của hầm.

– Khi thiết kế tầng bán hầm, cần sử dụng các giải pháp thông khí và ánh sáng thích hợp cũng như kết cấu của tầng bán hầm để đảm bảo sự cân đối, thông thoáng và thoải mái cho nhà ở.

Trên đây là một số những gợi ý giúp bạn xây dựng và thiết kế tầng bán hầm hợp lý, đem đến sự tiện lợi và hiệu quả sử dụng cao cho người dùng. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc xây dựng tầng bán hầm hợp lý, an toàn và đem lại một không gian sống thoải mái, tiện nghi nhất cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình mình.

Xem thêm: Tại sao phải chọn nhà thầu có kinh nghiệm? Lưu ý khi chọn nhà thầu

Mẫu thiết kế liên quan